4 CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÀN HÌNH XANH TRÊN PC VÀ LAPTOP

Lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death) được xem là một trong những lỗi mà hầu hết người dùng máy tính Windows đều gặp phải trên PC Hoặc Laptop. Khi bị lỗi này có thể bạn sẽ cảm thấy “Bất an” và lầm tưởng rằng máy tính của mình đã bị hư rất nặng.

Vậy thực sự nguyên nhân xuât hiện lỗi Blue Screen of Death cũng như những cách khắc phục lỗi màn hình xanh“chết chóc” này như thế nào thì mời các bạn cùng tham khảo nội dung tổng hợp dưới đây nhé!

  1. Lỗi màn hình xanh do Ram [Thường gặp]

Lỗi màn hình xanh do Ram được xem là một lỗi rất hay xảy ra khi máy tính của bạn hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh.

Khắc phục: Với nguyên nhân này thì cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo cẩn thận các thanh Ram ra sau đó dùng cục Gôm chà nhẹ vào bề mặt đồng của thanh Ram. Sau đó, bạn hãy gắn Ram vào và kiểm tra kết quả.

Lưu ý: Khi gắn thanh Ram vào, bạn cần thận và gắn có đúng chiều của Ram vào MainBoard nhé.

Sử dụng Gôm để vệ sinh Ram
Lấy đầu gôm của bút chì để vệ sinh Ram
  1. Lỗi màn hình xanh do HDD [Thường gặp]

Có thể do bạn chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng trong Bios nên dẫn đến lỗi màn hình xanh.

Khắc phục: Cách khắc phục cũng khá đơn giản, khi máy tính bắt đầu khởi động bạn hãy chọn phím F12 hoặc Delete tùy dòng PC hoặc Laptop để vào Bios. Sau đó vào thẻ Boot, tiếp tục chọn SATA Configuration, tại mục Sata mode selection nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

  1. Lỗi màn hình xanh do xung đột phần mềm

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến máy tính bị lỗi màn hình xanh. Sau khi cài đặt thêm phần mềm hoặc cập nhật Driver mới thì sau khi khởi động lại thì máy tính liên tục hiện thị màn hình xanh.

Khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn cần vào Safe Mode của Windows và tiến hành gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt vào.

Đối với phần mềm thì bạn có thể tham khảo các gỡ bỏ phần mềm bằng Control Panel thông qua  Đối với Drivers mới cài, bạn bạn chọn chuột phải vào biểu tượng My Computer -> Chọn Manager -> Device Manager

Sau đó, tiến hành Uninstall (gỡ bỏ) Driver mới vừa cài vào.

Sau khi gỡ bỏ hoàn tất, bạn hãy tìm phiên bản Driver mới bằng cách vào trang chủ các nhà sản xuất  hoặc sử dụng các phần mềm tự động cập nhật Drivers như Wan Driver, Driver Pack,… để cài cho máy tính.

  1. Lỗi màn hình xanh do bị nhiễm mã độc

Sau khi vừa cài đặt phần mềm nào đó vào máy tính,lúc khởi động lại thì máy tính của bạn bị màn hình xanh và không thể nào vào được giao diện Desktop. Đối với trường hợp này, buộc bạn phải vào Control Panel của Windows và tiến hành thực hiện gở bỏ phần mềm đó ra khỏi hệ thống máy tính.

Nếu như bạn có thể khởi động lại được vào giao diện Desktop, bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus cho Windows nhằm hạn chế những phần mềm độc hại làm hư Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 cũng như gây lỗi không mong muốn.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính PC hoặc Laptop thường xảy ra mà mình đã tổng hợp từ Internet cũng như cũng có vài kinh nghiệm cá nhân. Trong trường hợp bạn vẫn không thể sửa được lỗi này qua những cách trên, hãy mang thiết bị của bạn đến các trung tâm sửa và nhờ họ xem giúp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *