LỖI MÁY TÍNH SHUTDOWN TỰ KHỞI ĐỘNG LẠI

Hiện tượng máy tính tự tắt và khởi động lại có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như xung đột phần mềm, hệ điều hành bị cấu hình sai hoặc do virus… Một số phương pháp sửa chữa, khắc phục lỗi khởi động máy tính Windows có thể giúp bạn.

 1.  Vô hiệu hóa khởi động nhanh trên máy tính của bạn

Mở cửa sổ Run (nhấn Windows + R ) —> nhập powercfg.cpl vào ô Open —> Enter —> Nhấn chọn Choose what the power buttons do.

+ Nhấn chọn Change settings that are currently unavailable trên cửa sổ mới

 

+ Bỏ chọn Turn on fast startup (recommended) —> Khởi động lại hệ thống

 

 

 1. Bỏ tùy chọn Auto Restart:

Đầu tiên bạn kích phải chuột vào My Computer —> Chọn Properties (nếu là Win 8 hoặc 10 thì bạn nhấn Windows + X  —> Kích chọn System) để mở cửa sổ System của hệ thống.

Trên cửa sổ System —> Chọn Advanced system settings —> Chọn “tab Advanced” và trên cửa sổ Startup and Recovery rồi tích bỏ chọn thuộc tính Automatically restart.

 1. Vô hiệu hóa ứng dụng khởi động cùng Windows:

Khi xảy ra tình trạng này, rất có thể các ứng dụng trên máy tính của bạn đang có sự xung đột, để kiểm tra bạn cần vô hiệu hóa ứng dụng nếu sau khi vô hiệu hóa vấn đề được giải quyết thì từ đó bạn có thể xác định được ứng dụng hoặc chương trình đang gây ra sự xung đột.

Chuột phải trên thanh Taskbar -> Task Manager -> Startup

4 CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÀN HÌNH XANH TRÊN PC VÀ LAPTOP

Lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death) được xem là một trong những lỗi mà hầu hết người dùng máy tính Windows đều gặp phải trên PC Hoặc Laptop. Khi bị lỗi này có thể bạn sẽ cảm thấy “Bất an” và lầm tưởng rằng máy tính của mình đã bị hư rất nặng.

Vậy thực sự nguyên nhân xuât hiện lỗi Blue Screen of Death cũng như những cách khắc phục lỗi màn hình xanh“chết chóc” này như thế nào thì mời các bạn cùng tham khảo nội dung tổng hợp dưới đây nhé!

 1. Lỗi màn hình xanh do Ram [Thường gặp]

Lỗi màn hình xanh do Ram được xem là một lỗi rất hay xảy ra khi máy tính của bạn hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh.

Khắc phục: Với nguyên nhân này thì cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo cẩn thận các thanh Ram ra sau đó dùng cục Gôm chà nhẹ vào bề mặt đồng của thanh Ram. Sau đó, bạn hãy gắn Ram vào và kiểm tra kết quả.

Lưu ý: Khi gắn thanh Ram vào, bạn cần thận và gắn có đúng chiều của Ram vào MainBoard nhé.

Sử dụng Gôm để vệ sinh Ram
Lấy đầu gôm của bút chì để vệ sinh Ram
 1. Lỗi màn hình xanh do HDD [Thường gặp]

Có thể do bạn chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng trong Bios nên dẫn đến lỗi màn hình xanh.

Khắc phục: Cách khắc phục cũng khá đơn giản, khi máy tính bắt đầu khởi động bạn hãy chọn phím F12 hoặc Delete tùy dòng PC hoặc Laptop để vào Bios. Sau đó vào thẻ Boot, tiếp tục chọn SATA Configuration, tại mục Sata mode selection nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

 1. Lỗi màn hình xanh do xung đột phần mềm

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến máy tính bị lỗi màn hình xanh. Sau khi cài đặt thêm phần mềm hoặc cập nhật Driver mới thì sau khi khởi động lại thì máy tính liên tục hiện thị màn hình xanh.

Khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn cần vào Safe Mode của Windows và tiến hành gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt vào.

Đối với phần mềm thì bạn có thể tham khảo các gỡ bỏ phần mềm bằng Control Panel thông qua  Đối với Drivers mới cài, bạn bạn chọn chuột phải vào biểu tượng My Computer -> Chọn Manager -> Device Manager

Sau đó, tiến hành Uninstall (gỡ bỏ) Driver mới vừa cài vào.

Sau khi gỡ bỏ hoàn tất, bạn hãy tìm phiên bản Driver mới bằng cách vào trang chủ các nhà sản xuất  hoặc sử dụng các phần mềm tự động cập nhật Drivers như Wan Driver, Driver Pack,… để cài cho máy tính.

 1. Lỗi màn hình xanh do bị nhiễm mã độc

Sau khi vừa cài đặt phần mềm nào đó vào máy tính,lúc khởi động lại thì máy tính của bạn bị màn hình xanh và không thể nào vào được giao diện Desktop. Đối với trường hợp này, buộc bạn phải vào Control Panel của Windows và tiến hành thực hiện gở bỏ phần mềm đó ra khỏi hệ thống máy tính.

Nếu như bạn có thể khởi động lại được vào giao diện Desktop, bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus cho Windows nhằm hạn chế những phần mềm độc hại làm hư Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 cũng như gây lỗi không mong muốn.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính PC hoặc Laptop thường xảy ra mà mình đã tổng hợp từ Internet cũng như cũng có vài kinh nghiệm cá nhân. Trong trường hợp bạn vẫn không thể sửa được lỗi này qua những cách trên, hãy mang thiết bị của bạn đến các trung tâm sửa và nhờ họ xem giúp nhé!

CÁCH KIỂM TRA Ổ CỨNG TRÊN WINDOWS 10 ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Ổ cứng là một thành phần không thể thiếu của PC, nơi lưu trữ tất cả dữ liệu quan trọng nhất của bạn. Mặc dù linh kiện PC nào cũng có thể thay thế được, nhưng chúng ta vẫn muốn ổ cứng hoạt động ổn định, không xảy ra hư hỏng gây mất mát dữ liệu. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra ổ cứng là rất quan trọng.

Sau đây là các cách hướng dẫn bạn kiểm tra Ổ cứng trên win 10 một cách đơn giản nhất

 1. Cách dùng Windows CHKDSK Tool: Quét & tìm kiếm lỗi
 • Để kích hoạt ta mở This PC lên (win 7 về trước là My Computer) bằng cách nhấn vào biểu tượng This PC trên màn hình Desktop hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + E
 • Kích chuột phải vào Ổ đĩa hệ thống(ổ C là ổ thường chứa Win) chọn dòng cuối dùng Properties
 • Trên hộp thoại Properties chọn Tab Tools ->Check -> SCAN DRIVE

Cách dùng Windows CHKDSK Tool: Quét & tìm kiếm lỗi

Công cụ CHKDSK Tool này sẽ tiến hành quét và tìm kiếm lỗi mà nó xác định được hoàn toàn tự động, chúng ta không cần phải thao tác gì thêm.

Lời khuyên: Bạn nên làm tương tự ở các ổ đĩa khác ổ D, ổ E, ổ F … (nếu có), nếu không phải là dân kỹ thuật bạn nên làm thương xuyên và định kỳ để xem có gì bất thường hay không ?

 1. Dùng dòng lệnh trong WMIC để kiểm tra ổ cứng

WMIC cho phép người dùng thực hiện nhiều thiết lập với quyền quản trị cao nhất trong  đó cho phép người dùng khai thác triệt để tính năng S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) của ổ cứng để có được một báo cáo chi tiết tình trạng và từ đó đưa ra kết luận chung về tình hình hiện tại của ổ cứng.

Không giống như Windows CHKDSK Tool – để sử dụng WMIC bạn phải mở hộp thoại Run (bằng cách nhấn phím Windows + R) -> nhập CMD để mở Command Prompt.

 • Trong Command Promptnhập wmic
 • Để xem tình trạng Ổ cứng bạn nhập vào lệnh diskdrive get status-> Enter.

Nếu nhận được các thông báo OK, thì bạn hoàn toàn yên tâm vì ổ cứng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Lời khuyên: Nếu không OK bạn nên gấp rút backup dữ liệu “lên mây” hoặc sang ổ cứng khác rồi tìm hiểu các bài khác về sửa lỗi ổ cứng hoặc mang ra các trung tâm IT support gần nhất.