CÁCH KIỂM TRA Ổ CỨNG TRÊN WINDOWS 10 ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Ổ cứng là một thành phần không thể thiếu của PC, nơi lưu trữ tất cả dữ liệu quan trọng nhất của bạn. Mặc dù linh kiện PC nào cũng có thể thay thế được, nhưng chúng ta vẫn muốn ổ cứng hoạt động ổn định, không xảy ra hư hỏng gây mất mát dữ liệu. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra ổ cứng là rất quan trọng.

Sau đây là các cách hướng dẫn bạn kiểm tra Ổ cứng trên win 10 một cách đơn giản nhất

  1. Cách dùng Windows CHKDSK Tool: Quét & tìm kiếm lỗi
  • Để kích hoạt ta mở This PC lên (win 7 về trước là My Computer) bằng cách nhấn vào biểu tượng This PC trên màn hình Desktop hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + E
  • Kích chuột phải vào Ổ đĩa hệ thống(ổ C là ổ thường chứa Win) chọn dòng cuối dùng Properties
  • Trên hộp thoại Properties chọn Tab Tools ->Check -> SCAN DRIVE

Cách dùng Windows CHKDSK Tool: Quét & tìm kiếm lỗi

Công cụ CHKDSK Tool này sẽ tiến hành quét và tìm kiếm lỗi mà nó xác định được hoàn toàn tự động, chúng ta không cần phải thao tác gì thêm.

Lời khuyên: Bạn nên làm tương tự ở các ổ đĩa khác ổ D, ổ E, ổ F … (nếu có), nếu không phải là dân kỹ thuật bạn nên làm thương xuyên và định kỳ để xem có gì bất thường hay không ?

  1. Dùng dòng lệnh trong WMIC để kiểm tra ổ cứng

WMIC cho phép người dùng thực hiện nhiều thiết lập với quyền quản trị cao nhất trong  đó cho phép người dùng khai thác triệt để tính năng S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) của ổ cứng để có được một báo cáo chi tiết tình trạng và từ đó đưa ra kết luận chung về tình hình hiện tại của ổ cứng.

Không giống như Windows CHKDSK Tool – để sử dụng WMIC bạn phải mở hộp thoại Run (bằng cách nhấn phím Windows + R) -> nhập CMD để mở Command Prompt.

  • Trong Command Promptnhập wmic
  • Để xem tình trạng Ổ cứng bạn nhập vào lệnh diskdrive get status-> Enter.

Nếu nhận được các thông báo OK, thì bạn hoàn toàn yên tâm vì ổ cứng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Lời khuyên: Nếu không OK bạn nên gấp rút backup dữ liệu “lên mây” hoặc sang ổ cứng khác rồi tìm hiểu các bài khác về sửa lỗi ổ cứng hoặc mang ra các trung tâm IT support gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *